Phát hiện loài cóc núi mới ở cao nguyên Langbian, phía nam Việt Nam

Một nhóm các nhà khoa học Việt Nam, Nga, Anh và Trung Quốc vừa mới phát hiện ra một loài cóc núi mới cho khoa học. Loài mới được đặt tên là “Cóc núi tiểu yêu tinh”,  tên khoa học là Ophryophryne (Megophrys) elfina, được tìm thấy ở phía Nam Việt Nam. Đây là loài thứ 3 trong tổng số 3 loài cóc núi được biết đến ở cao nguyên Langbian.

Tên loài Ophryophryne (Megophrys) elfina  bắt nguồn từ tên cóc mắt nâu yêu tinh “elfish eyebrow toad” có nguồn gốc từ thần thoại Châu Âu. Lý do loài này được đặt tên như vậy bởi nó có sừng trên mí mắt và sống ở rừng thường xanh Cao Nguyên, nơi có nhiều rêu và sương mù bao phủ, tạo ra cảnh quan huyền bí. Cóc núi tiểu yêu tinh là một trong những loài nhỏ nhất thuộc giống Ophryophryne với chiều dài cơ thể chỉ khoảng 3 cm. Hiện tại, loài mới này được phát hiện có phân bố ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Phú Yên.

Hình ảnh Cóc núi tiểu yêu tinh – Ophryophryne (Megophrys) elfina 

(Ảnh Nikolay A. Poyarkov Jr.)

Đến nay, giống Ophryophryne  có 6 loài, bao gồm cả loài mới cho khoa học vừa phát hiện, với phạm vi phân bố chủ yếu ở Việt Nam, Lào, Cămpuchia và một số tỉnh nam Trung Quốc. Các loài thuộc nhóm này rất dễ nhận biết bởi chúng có tiếng kêu giống tiếng chim hót và có sừng trên mí mắt. Gần đây giống Ophryophryne đã được sát nhập vào giống Megophrys.

Chi tiết bài báo đăng trên tạp chí Zookeys với tiêu đề “Molecular, morphological and acoustic assessment of the genus Ophryophryne (Anura, Megophryidae) from Langbian Plateau, Southern Vietnam, with description of a new species”. No 672 (2017)

Tin: NCS. Dương Văn Tăng
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam
Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam

Tin cùng loại