PHÁT HIỆN LOÀI RẮN MÁ VIỆT NAM (PARAFIMBRIOS VIETNAMENSIS) MỚI CHO KHOA HỌC Ở VIỆT NAM

Dựa trên các bằng chứng về mô tả hình thái và sinh học phân tử, các nhà khoa học thuộc Bảo tàng Thiên nhiên, Viện Sinh Thái và Tài nguyên Sinh vật và Vườn thú Cologne, Đức vừa phát hiện và mô tả một loài rắn mới cho khoa học thuộc giống rắn  Parafimbrios tại Tỉnh Lai Châu, miền Bắc Việt Nam. Loài mới được định danh khoa học là Parafimbrios vietnamensis, phân bố ở độ cao trên 1.300m với sinh cảnh là rừng núi đá vôi xen kẽ là các đồi nương.

Loài Rắn má việt nam (Parafimbrios vietnamensis) (Ảnh: Thomas Ziegler)

Đặc điểm hình thái: Đầu không phân biệt với cổ, mặt lưng bao phủ bởi các vảy cong dài và lớn; mắt nhỏ có đồng tử hình elip dọc; vảy mõm 2 bên cong và nhô lên phân tách bởi cách vảy gian mũi; vảy môi trên 8; vảy môi dưới 7; vảy thái dương 4+4-5; vảy thân 35-33-29; vảy đuôi 164; vảy dưới đuôi đơn 49; chiều dài cơ thể tối thiểu 266 mm với con đực (dài đuôi 44 mm).

Phân tích sinh học phân tử: Loài có khoảng cách di truyền từ 10,8 – 10,9 % (đoạn gen ty thể - CO1) đối với loài có quan hệ gần gũi nhất được mô tả trước đó là loài Parafimbrios lao. Phát hiện mới này nâng số loài ghi nhận trong họ rắn Xenodermatidae tại Việt Nam là 07 loài.  

Nguồn tin: Ngô Ngọc Hải - Phòng Bảo tồn Thiên nhiên, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Xử lý tin: Phòng Truyền thông & GDCĐ

Nguồn trích dẫn: Ziegler, T., Ngo, N. H., Pham, V. A., Nguyen, T. T., Le, D. M., Nguyen, Q. T. (2018): “A new species of Parafimbrios from northern Vietnam (Squamata: Xenodermatidae)”. Zootaxa 4527 (2): 269-276.

Tin cùng loại