PHÁT HIỆN LOÀI BÒ SÁT MỚI CHO KHOA HỌC Ở TÂY NGUYÊN, VIỆT NAM

Một loài bò sát mới cho khoa học vừa được nhóm các nhà nghiên cứu của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam và Viện động vật Xanh-pe-tec-bua, Viện Hàn lâm Khoa học Liên bang Nga phát hiện và mô tả từ Tây Nguyên, Việt Nam. Mẫu của loài bò sát mới thu thập được từ núi Ngọc Linh, tỉnh Kon Tum. Loài mới có tên khoa học là Japalura ngoclinhensis, thuộc giống Nhông đuôi (Japalura). Tên được đặt theo địa điểm thu mẫu của loài tại núi Ngọc Linh – Nhông đuôi ngọc linh.

Hình 1. Nhông đuôi ngọc linh (Japalura ngoclinhensis)

Loài mới khác biệt với các loài còn lại trong giống Japalura bởi một số đặc điểm hình thái, như chiều dài cơ thể lớn từ 68-69mm, chiều dài đuôi lớn gấp 2,25 đến 2,4 chiều dài cơ thể, màng nhĩ ẩn; gờ lưng bắt đầu từ cổ, lưng có màu nâu nhạt hoặc xám nhạt không đều; bụng và đầu màu nâu nhạt; bên sườn màu nâu sẫm với nhiều đốm sáng.

Giống Nhông đuôi (Japalura) trên thế giới ghi nhận được tổng số 31 loài, có phân bố ở khu vực Đông Nam Á và dãy núi Himalaya. Ở Việt Nam, có 2 loài đã ghi nhận là Nhông đuôi sapa (Japalura chapaensis Bourret, 1937) và Nhông đuôi vạch (Japalura fasciata Mertens, 1926), chỉ phân bố ở phía Bắc Việt Nam. Đây là loài thứ 3 thuộc giống này ở Việt Nam và cũng là loài ghi nhận lần đầu tiên có phân bố của Giống này ở khu vực Tây Nguyên.

Hình 2. Nhông đuôi sapa (Japalura sapaensis)

Mô tả chi tiết loài mới được đăng tải trên tạp chí chuyên ngành Asian Herpetological Research, số 1, tập 8, năm 2017.

Nguyễn Thiên Tạo
Bảo tàng thiên nhiên Việt Nam

Tin cùng loại