ASPIDISTRA SONLAENSIS, LOÀI MỚI THUỘC HỌ LAN CHUÔNG CONVALLARIACEAE (ASPARAGACEAE S.L.) TỪ MIỀN BẮC VIỆT NAM

Trong quá trình điều tra sự đa dạng của Hệ thực vật Việt Nam, các nhà thực vật học thuộc Viện Lâm nghiệp Việt Nam, Đại học Văn Lang, Đại học Tây Bắc, Viện Sinh thái và Tài nguyên Sinh vật, Viện nghiên cứu Khoa học Miền Trung, và Đại học quốc gia Lomonosov Moscow (Nga) đã mô tả một loài thực vật mới đối với khoa học được tìm thấy ở tỉnh Sơn La, miền Bắc Việt Nam, đó là Aspidistra sonlaensis N.B. Trinh, V.T.Pham, Nuraliev & Vislobokov.

A. sonlaensis chỉ được biết đến ở tỉnh Sơn La, Việt Nam. Cây lâu năm, thường xanh, thân thảo, cao 80–150 cm. Lá nhỏ nhắn; cuống lá mập mạp, mọc thẳng, có gân song song với gân chính giữa nổi rõ ở mặt dưới, mép nguyên. Cụm hoa xim ở nách lá, Hoa đơn độc ở đầu cuống. Quả màu xanh đậm hoặc đôi khi màu tím sẫm, hình cầu hoặc hình trứng, bề mặt có mủ; hạt 7–8, hình trứng rộng đến hình cầu. Nó mọc trong rừng thứ sinh thường xanh ở độ cao 1280 m.

A. sonlaensis có hình thái tương tự như A. micrantha, nhưng khác ở điểm chóp với 7–8 (so với 5–6) thùy, bao phấn cắm ở gốc (so với ở giữa) của ống quanh góc và hình nón rộng (so với hình chùy) nhụy hoa..

Kết quả được công bố trên Phytotaxa 528 (1): 010–018. Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập tại: https://doi.org/10.11646/phytotaxa.528.1.2

Hình. Aspidistra sonlaensis N.B. Trinh, V.T.Pham, Nuraliev & Vislobokov

Nguồn tin: Lê Tuấn Anh, Viện nghiên cứu Khoa học miền Trung, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, VAST

Tin cùng loại