MỘT LOÀI XÉN TÓC MỚI CHO KHOA HỌC ĐƯỢC PHÁT HIỆN Ở ĐÔNG DƯƠNG

Một loài xén tóc mới cho khoa học được phát hiện ở Việt Nam và các nước khu vực Đông Dương, có tên khoa học là Dinoprionus cooperi  Drumont & Do, 2015.

Tháng 12 năm 2015, hai tác giả Alain Drumont (Bảo tàng Lịch sử tự nhiên Hoàng gia, Vương Quốc Bỉ) và Đỗ Mạnh Cương (cộng tác viên Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam) đã công bố loài xént tóc mới cho khoa học, loài Dinoprionus cooperi trên tạp chí khoa học chuyên ngành: Les Cahiers Magellanes.

Loài mới được đặt tên theo tên của TS. Bob Cooper một người bạn, đồng nghiệp, người đã cộng tác nghiên cứu với tác giả thứ 2 của bài báo, Ths. Đỗ Mạnh Cương, trong 5 năm (2004-2010) về khu hệ muỗi truyền bệnh sốt rét ở miền Trung Việt Nam. TS. Bob Cooper là Trung tá quân đội của Viện Sốt rét Lục Quân Australia (đã nghỉ hưu), là một nhà nghiên cứu côn trùng y học chuyên nghiên cứu về giống muỗi Anopheles. Từ năm 2004 đến 2015 ông đã cộng tác cùng Ths Đỗ Mạnh Cương phân tích gene nhằm tìm kiếm các chỉ thị sinh học phân tử chia tách loài đồng hình trong giống Anopheles thu thập được từ miền Trung Việt Nam.

Giống Dinoprionus là một giống đặc biệt với duy nhất 1 loài đã được mô tả, loài D. cephalotes được Bates công bố năm 1875 trong mô tả của giống; Bates dựa trên tiêu bản cá thể đực thu được ở Ấn độ. Gần đây loài này cũng được tìm thấy ở Nam Trung Hoa (tỉnh Vân Nam). Loài D. cooperi là loài thứ 2 của giống được mô tả cho khoa học, mẫu chuẩn thu được từ Quảng Nam. Tuy nhiên, loài này cũng được tìm thấy ở Quảng Ngãi, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai – Việt Nam. Các mẫu nghiên cứu thu được từ Lào, Miến Điện cũng được các tác giả xác định thuộc cùng thuộc về loài D. cooperi. Công bố này đã cho thấy Dinoprionus spp. có phân bố khá rộng, khắp khu vực Đông Dương. Trong công bố này, cá thể cái của loài D. cephalotes cũng được 2 tác giả cũng mô tả lần đầu. Đây là một công bố quan trọng nhất về giống Dinoprionus, tròn 140 năm, kể từ khi giống này được mô tả, năm 1875.

 

Ảnh chụp mẫu chuẩn của cá thể đực (trái) và cá thể cái (phải) loài Dinoprionus cooperi

Tin cùng loại