MÔ TẢ LOÀI VE SẦU MỚI CHO KHOA HỌC THUỘC GIỐNG ORIENTOPSALTRIA

Các nhà khoa học Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam và Viện Khoa học tự nhiên Hoàng gia Bỉ  vừa công bố một loài ve sầu thuộc giống Orientopsaltria, tộc Dundubiini, phân họ Cicadinae (họ Cicadidae, bộ Hemiptera). Loài mới này được đặt tên theo địa điểm thu được mẫu chuẩn: Orientopsaltria dongnaiensis.

Tại thời điểm công bố loài mới này, trên thế giới mới có 32 loài thuộc giống ve sầu này được công bố. Đây là lần đầu tiên giống này được ghi nhận có mặt tại Việt Nam. Việc ghi nhận giống này ở Việt Nam đã mở rộng kiến thức của chúng ta về sự phân bố của giống Orientopsaltria. Kết quả nghiên cứu này đã đóng góp cho nghiên cứu địa sinh học của giống Orientopsaltria ở Đông Nam Á và kiến thức về đa dạng sinh học ve sầu ở khu vực này.

Loài này có chiều dài cơ thể 37,2 mm; cánh trước dài 46,5mm; chiều rộng của đầu: 11mm; chiều rộng của pronotum: 11,9mm; chiều rộng của mesonotum: 10,3mm. Mô tả chi tiết của loài được đăng tải trên Tạp chí Zootaxa 4603 (3): 575–582.

Mẫu vật nghiên cứu của loài Orientopsaltria dongnaiensis Pham et. al., 2019 được thu tại Khu Bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai.

Mẫu chuẩn (holotype) của loài Orientopsaltria dongnaiensis Pham et. al., 2019 được lưu giữ tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Bài báo này được hoàn thành với sự hỗ trợ kinh phí của Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NAFOSTED- 106-NN.05-2016.04).

 

Hình 1: Hình ảnh con đực loài ve sầu Orientopsaltria dongnaiensis Pham et. al., 2019: A, nhìn từ mặt lưng. B, nhìn từ mặt bụng

 

Hình 2: Cấu tạo bộ phận sinh dục con đực loài ve sầu Orientopsaltria dongnaiensis Pham et. al., 2019: A, nhìn từ mặt bụng bên. B, nhìn từ mặt bên.

Nguồn: Phạm Hồng Thái
Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam

Tin cùng loại