HỘI THẢO "TRAO ĐỔI VỀ MỘT SỐ DỰ ÁN XÂY DỰNG BẢO TÀNG THUỘC HỆ THỐNG BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN Ở VIỆT NAM"

Ngày 04 tháng 4 năm 2017, tại hội trường tầng 10 tòa nhà trung tâm Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam tổ chức hội thảo “Trao đổi về một số dự án xây dựng Bảo tàng thuộc hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên ở Việt Nam

Mục tiêu của việc tổ chức Hội thảo là để các nhà quản lý trình bày báo cáo, gặp gỡ, trao đổi những thông tin hữu ích về công tác xây dựng bảo tàng; đây là một hoạt động thường niên của các bảo tàng trong Hệ thống Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Tham dự hội thảo, có đại diện Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung,  Bảo tàng Sinh học – Đại học Quốc gia Hà Nội, Bảo tàng Thiên nhiên Điện Biên, Trạm Đa dạng sinh học Mê Linh - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Bảo tàng Lịch sử tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh. Về phía đơn vị chủ trì Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Giám đốc Bảo tàng TNVN và toàn thể cán bộ, nhân viên Bảo tàng TNVN.

Trình bày tại Hội thảo có 7 báo cáo: Giới thiệu quy hoạch xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên duyên hải miền Trung;Quy hoạch tổng thể trạm đa dạng Sinh học Mê Linh đến năm 2020; Những thành phần chính của bảo tàng lịch sử tự nhiên Tp HCM; Công tác xây dựng và phát triển các thành phần của Bảo tàng Sinh học; Kết quả 10 năm hợp tác Quốc tế của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam 2006-2016; Tình hình hoạt động của Bảo tàng Hải dương học Đồ Sơn; quy hoạch chi tiết 1/500 của Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam.

Các bảo tàng trong Hệ thống bảo tàng thiên nhiên Việt Nam đã có các hoạt động tích cực và gặt hái được khá nhiều thành công, như hoạt động thu thập mẫu vật, trưng bày triển lãm, chuẩn bị đầu tư xây dựng bảo tàng, v.v. Bên cạnh đó, cũng còn nhiều khó khăn thách thức, đặc biệt việc tìm kiếm nguồn vốn đầu tư  xây dựng, sự quan tâm của các cấp, các ngành và địa phương đến xây dựng bảo tàng.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận sôi nổi, chia sẽ những khó khăn và mong muốn sẽ có một hội thảo lớn hơn mời UBND các tỉnh tham dự để hiểu rõ hơn trong công tác xây dựng Bảo tàng Thiên nhiên.

Thay mặt Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh tổng kết hội thảo. Với vai trò là đầu mối trong Hệ thống bảo tàng thiên nhiên, Bảo tàng TNVN sẽ tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm và hướng dẫn cho các Bảo tàng thành viên cùng nhau tháo gỡ khó khăn về công tác xây dựng Bảo tàng trong Hệ thống để hệ thống bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam liên kết ngày càng chặt chẽ, phát triển và hoàn thiện hơn trong thời gian tới./.

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và Giáo dục cộng đồng

Tin cùng loại