BẢO TÀNG THIÊN NHIÊN VIỆT NAM TIẾP ĐOÀN ĐẠI SỨ QUÁN PHÁP ĐẾN THĂM VÀ LÀM VIỆC

Sáng ngày 09/5/2022, Đoàn Đại sứ quán Pháp do Ngài Đại sứ Nicolas Warnery làm trưởng đoàn, đã đến thăm và làm việc tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Về phía Đoàn Đại sứ quán Pháp còn có Bà Sophie Maysonnave, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Bà Frédérique Horn, Tùy viên Hợp tác và Hoạt động Văn hóa, Ông Mathieu Berton, Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Văn hóa Pháp, Ông Benoît Melon, Giám đốc Trường Chaillot - Trung tâm Nghiên cứu Cao cấp về Lịch sử và Bảo tồn Di tích Cổ, Bà Louise Drognat, Phụ trách Hợp tác Quốc tế, Viện Di sản Quốc gia Pháp (INP), Ông Denis Duclos, Giám đốc Quan hệ Quốc tế, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Paris, Bà Agnès Parent, Giám đốc Công chúng, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Paris, Bà Térésa Ribeyron, Trưởng ban Triển lãm lưu động, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Paris; Về phía Bảo tàng TNVN có PGS.TS. Nguyễn Trung Minh, Tổng Giám đốc Bảo tàng TNVN cùng Ban Tổng Giám đốc và các cán bộ Lãnh đạo Phòng và Trung tâm thuộc Bảo tàng TNVN.

Mở đầu buổi thăm và làm việc tại Bảo tàng, thay mặt lãnh đạo Bảo tàng TNVN, PGS.TS. Nguyễn Trung Minh đã phát biểu chào mừng chuyến thăm của Ngài Đại sứ và các thành viên trong đoàn đến Bảo tàng TNVN. PGS cũng đánh giá cao những hợp tác và hỗ trợ quý báu từ Phía Đại sứ quán Pháp cũng như các đối tác Pháp, trong đó có Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Paris trong việc nghiên cứu khoa học và phát triển bảo tàng.  

          Tại buổi làm việc, thay mặt Bảo tàng TNVN, PGS.TS. Vũ Văn Liên đã giới thiệu về Bảo tàng TNVN, những kết quả hoạt động mà Bảo tàng đã đạt được về nghiên cứu khoa học, tổ chức đón khách tham quan và các hoạt động giáo dục và trải nghiệm, hoạt động hợp tác quốc tế, công tác chuẩn bị xây dựng Bảo tàng TNVN mới tại Quốc Oai, Hà Nội; Trung tâm Bảo tồn và cứu hộ động, thực vật tại Thừa Thiên Huế.

Đại diện Đoàn Đại sứ quán Pháp, Ngài đại sứ Nicolas Warnery phát biểu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Bảo tàng TNVN đạt được, những  hợp tác với Bảo tàng TNVN trong thời gian qua và sẽ tiếp tục ủng hộ để mối quan hệ hợp tác hai bên ngày càng phát triển và lớn mạnh.

          Nhân chuyến tham Bảo tàng, đại diện Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên (LSTN) Paris đã làm việc và thảo luận về hợp tác giữa hai Bảo tàng. Trong đó có Dự án
“Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” do phía Pháp hỗ trợ. Dự án thực hiện trong hai năm 2022 và 2023. Đây là dự án
mang lại cơ hội phát triển chuyên môn cho những người làm công tác bảo tàng ở Bảo tàng TNVN nói riêng và các bảo tàng và các trường Đại học ở Việt Nam nói chung.

Chiều cùng ngày, PGS. TS. Nguyễn Trung Minh-Tổng giám đốc Bảo tàng TNVN tham dự buổi họp khởi động dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” tại Đại sứ quán Pháp, do Ngài Đại sứ Nicolas Warnery chủ trì.

Phát biểu tại buổi họp khởi động dự án PGS. TS. Nguyễn Trung Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của Di sản văn hóa đối với phát triển kinh tế xã hội và tin tưởng rằng dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ mang lại cơ hội phát triển cho các bảo tàng và các trường Đại học ở Việt Nam về chuyên môn, nghiệp vụ, nâng cao năng lực cán bộ. 

Thay mặt Bảo tàng TNVN, Tổng giám đốc Nguyễn Trung Minh bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến Ngài đại sứ và tin tưởng sự hợp tác tốt đẹp giữa hai bên./.

Một số hình ảnh tại buổi thảo luận:

Tin và ảnh: Phòng Truyền thông và GDCĐ

Tin cùng loại